Review Sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Review Sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Chiến Lược Đại Dương Xanh (Blue Ocean Strategy) của W. Chan Kim và Renee Mauborgne là một trong những cuốn sách hay nhất về quản trị kinh doanh trên thế giới với rất nhiều giải thưởng và thuộc Top sách bán chạy nhất thế giới. Đó cũng là lý do tại sao mình tìm đọc cuốn sách này. Cá nhân mình sau khi đọc xong thì thấy cuốn sách khá thú vị và bổ ích, tuy nhiên thì bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều mình nhắc trong bài viết này trước khi đọc nó nhé!

Chiến lược đại dương xanh

Nội dung sách

Ý tưởng xuyên suốt quyển sách là tạo lập một đại dương xanh, tức là một thị trường mới ở đó chưa có đủ nhiều doanh nghiệp để cạnh tranh gay gắt. Đối lập với đại dương xanh là đại dương đỏ, nơi các đấu thủ đã quá đông. Tác giả lập luận rằng, khi tìm được một thị trường không cạnh tranh, ta có thể vừa đạt được chi phí thấp, vừa có thể có sự khác biệt.

Tuy nhiên, nếu là một người từng kinh doanh, bạn sẽ thấy rằng việc đạt được cả 2 yếu tố về chi phí và sự khác biệt hóa như trong Chiến Lược Đại Dương Xanh thì gần như là KHÔNG THỂ. Khi không có sự ưu tiên về chi phí hoặc giá trị mà cố gắng theo đuổi cả hai, doanh nghiệp sẽ ngay lập tức thất bại nếu xuất hiện các đối thủ tập trung hơn. Ví dụ, nếu xuất hiện một đối thủ chuyên về chi phí và một chuyên về khác biệt hóa, thì trong dài hạn doanh nghiệp của chúng ta sẽ buộc phải lựa chọn đâu là đối thủ chủ chốt của mình, chứ không thể chọn cả hai được. Là dân chiến lược phải biết rằng, chọn cả hai nghĩa là không lựa chọn.

Trạng thái không cạnh tranh vẫn có thể xuất hiện, tuy nhiên sẽ không kéo dài được lâu. Khi đó, đại dương xanh sẽ dần hóa đỏ, và khoảng thời gian hóa đỏ nhanh hay chậm sẽ quyết định mức độ hấp dẫn của chiến lược đại dương xanh là đến đâu. Điều này tạo nên rủi ro khá lớn cho các doanh nghiệp đại dương xanh.

Điểm thu hút nhất trong cuốn sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Điểm thu hút nhất trong cuốn sách có lẽ là khái niệm “Đại dương xanh và đại dương đỏ”. Từ đó, tác giả đưa ra nhiều chiến lược hấp dẫn dành cho những nhà làm chiến lược. Có một phần nội dung mình rất thích đó là một số công cụ để thực hiện việc đổi mới phục vụ chiến lược đại dương xanh. Tuy nhiên, các công cụ này chưa thể đưa ra được đủ thông tin. Có lẽ mô hình CDPV sẽ giúp ích cho các bạn nhiều hơn là đường giá trị. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, việc tổng hợp và điều chỉnh các công cụ cũng mang lại một số lợi ích nhất định cho độc giả, nhất là khi chúng ta không có đủ thời gian để tìm hiểu từng công cụ.

Mua sách chiến lược đại dương xanh

Tuy nhiên, điểm mà nhiều người sẽ không thích trong cuốn sách này là nó chưa đủ chiều sâu. Những câu chuyện tác giả trích dẫn ra trong cuốn sách đều là những chuyện đã rồi. Và đều là các câu chuyện thành công. Không có số liệu thống kê bao nhiêu phần trăm trong tổng số các doanh nghiệp áp dụng chiến lược đại dương xanh đã thành công, và bao nhiêu đã chết. Vì thế, trong thời buổi hiện nay, câu hỏi chiến lược đại dương xanh còn đủ sức hấp dẫn hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Bài học đọng lại

Thực ra, với một cuốn sách dạy chiến lược như thế này thì sẽ ẩn chứa rất nhiều bài học quý giá. Tuy nhiên, việc áp dụng bài học này vào thực tế thì lại còn tùy vào tình hình của từng doanh nghiệp và các yếu tố môi trường xung quanh. Với mình, sau khi đọc xong cuốn sách cũng không có ý định hăm hở tìm ngay một đại dương xanh. Bởi mình tin rằng, đại dương sẽ rất nhanh chóng hóa đỏ. Vì thế, mình rút ra bài học là: Cần phải thận trọng trong chiến lược kinh doanh và tìm ra điểm mạnh nhất của doanh nghiệp. Không mải mê theo đại dương xanh cũng không vùng vẫy trong đại dương đỏ.

Bạn đọc tự tìm sách để ngẫm ra những bài học quý giá cho doanh nghiệp của mình nhé!

Sách hay nên đọc cùng

Một cuốn sách cũng không thể bỏ qua về chiến lược đó là cuốn “Cuộc Dịch Chuyển Đại Dương Xanh”. Cuốn sách này được coi là phần 2 – nối tiếp những kiến thức trong quyển một. Bạn nên đọc cuốn này ngay sau khi cuốn Chiến Lược Đại Dương Xanh để có được tầm nhìn chân thực và rõ nét hơn về đại dương xanh và đại dương đỏ trong thời điểm hiện tại nhé!

Địa chỉ mua sách uy tín

Sách bán trên thị trường có rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác với sách lậu. Các bạn có thể đặt mua sách này tại Tủ Sách CEO. Đây là trang chuyên bán sách về kinh doanh – khởi nghiệp dành cho các CEO, chủ doanh nghiệp. Các bạn có thể vào tham khảo, có rất nhiều đầu sách hay và ý nghĩa nhé!

Mình có sưu tầm được Link Ebook của cuốn sách “Chiến lược đại dương xanh”. Tuy nhiên, chúng ta nên tôn trọng BẢN QUYỀN TÁC GIẢ và đặt mua sách chính gốc để đọc. Thực sự, một cuốn sách không quá đắt và chúng ta hãy là những người đọc sách văn minh!

Mời các bạn mua và đọc sách TẠI ĐÂY!