Kỷ Luật Bản Thân – Thói Quen Của Người Thành Công

Kỷ luật bản thân có thể nói là một quá trình thách thức nhất trong việc tự lãnh đạo bản thân, vì đây là ‘cuộc chiến’ không với ai khác, mà là với chính bản thân mình, đối tượng mà mình thương yêu nhất!

Phàm khi thương yêu một người nào, ta thường có khuynh hướng dễ dàng bỏ qua lỗi lầm của người đó. Điều đó cũng đúng trong trường hợp này, và nó chính là lý do đã có rất nhiều người đã thất bại trong những ‘cuộc chiến’ như thế – Không thắng được chính mình! Chính vì thế, Khổng Tử đã từng dạy: “Dĩ thứ kỷ chi tâm thứ nhân, Dĩ trách nhân chi tâm trách kỷ”, nghĩa là hãy lấy lòng dễ tha thứ cho mình mà tha thứ cho người, và ngược lại, hãy lấy lòng hay trách người mà tự trách mình. 

Sau đây là một số Tips để những bạn trẻ, những người đang khởi nghiệp có thể Kỷ Luật Bản Thân tốt hơn.

Làm Việc Có Kế Hoạch

Việc đầu tiên và vô cùng quan trọng là làm gì cũng nên lập kế hoạch. Xây dựng thói quen lập kế hoạch sẽ giúp chúng ta luôn ý thức được: mục tiêu mình muốn đạt được là gì, những việc liên quan phải làm để đạt mục tiêu đó, phương án dự phòng để giải quyết những vấn đề phát sinh. Từ những việc to lớn như khởi nghiệp ngành nghề gì, học gì để phát triển bản thân, cho đến những việc thường nhật như ăn uống như thế nào để giữ gìn sức khỏe, tập luyện ra sao để nâng cao thể trạng cả về thể chất lẫn tinh thần, v.v…Tất cả đều cần phải có kế hoạch và được viết ra giấy để đảm bảo thực hiện một cách đầy đủ và trọn vẹn.

Xây dựng kế hoạch là một thói quen quan trọng để kỷ luật bản thân

Tuân Thủ Theo Đúng Kế Hoạch

Rất nhiều người làm việc có kế hoạch, có lịch công tác rõ ràng, nhưng lại thiếu sự kiểm soát khi thực hiện. Kết quả là kế hoạch chỉ trên giấy và chưa bao giờ được hiện thực hoá. Kỷ luật bản thân là biết ép mình tuân thủ theo những gì đã hoạch định, đó chính là những gì mà mình – khi hoạch định – đã tự hứa với chính mình. Làm việc theo đúng kế hoạch chính là thể hiện tinh thần tự tin và tự trọng. Tin tưởng vào những gì mình đã hoạch định, quyết tâm thực hiện chúng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những giây phút mơ hồ, lưỡng lự, không biết bắt đầu từ đâu, không biết nên làm hay không và nhất là không thể hình dung kết quả sẽ như thế nào.

Tuân Thủ Nguyên Tắc – Quy Định

Nói có sách, mách có chứng. Phàm làm việc gì chúng ta cũng nên tuân thủ theo những quy luật, nguyên tắc hiện hữu. Ở bất kỳ nơi nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải nhận biết được những gì nên làm, được làm và những gì không nên làm hay không được làm. Quốc pháp, gia quy, nội quy lao động, quy trình làm việc, quy tắc ứng xử, v.v… là những yêu cầu đòi hỏi chỉ những người có tinh thần kỷ luật bản thân cao mới có thể thực hiện một cách xuyên suốt và nhất quán. Làm đúng quy định luôn là yêu cầu tiên quyết để không phạm phải sai sót.

Duy Trì Thói Quen Tốt Trong Công Việc

ĐÚNG GIỜ

Đi làm đúng giờ, tốt nhất đi làm sớm để phòng tránh rủi ro kẹt xe, tắc đường. Đi làm đúng giờ sẽ đảm bảo trả lời kịp thời những cuộc gọi sớm, khẩn cấp của khách hàng; đi làm đúng giờ còn là làm gương cho các đồng nghiệp khác noi theo. Đi họp lại càng phải đúng giờ hơn nữa, vì đó là thể hiện sự tôn trọng đối với đối tác của mình. Tốt nhất nên đến sớm 15 phút để có thời gian chuẩn bị trước cho cuộc họp.

Đi làm đúng giờ là thói quen tốt mà bạn trẻ cần có

NGĂN NẮP

Sắp xếp nơi làm việc ngăn nắp, hồ sơ, giấy tờ để đúng nơi quy định, file và folder lưu trữ theo đúng quy cách thống nhất sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức khi cần dùng đến.

TẬP TRUNG VÀO CÔNG VIỆC

Giờ làm việc chỉ tập trung vào công việc, không mất thời gian cho những việc riêng tư (điện thoại, chat, chơi game, facebook, mua hàng trên mạng,…). Biết nghỉ giải lao từ 5 đến 10 phút sau mỗi 1 đến 2 giờ làm việc, cho mắt và cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng. Thời gian là vàng bạc, không có khả năng quản lý thời gian sẽ là rào cản lớn trên bước đường dẫn đến thành công của chúng ta.

ỨNG XỬ KHÔN KHÉO

Xây dựng thói quen luôn niềm nở, thân thiện với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Biết lắng nghe những gì người khác nói và nói những gì người khác thích nghe. Thể hiện tinh thần trách nhiệm theo câu nói “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Đỉnh cao của kỷ luật bản thân chính là ép mình thực hiện được những điều có khi bản thân mình không thích nhưng lại có lợi cho đại cuộc hay cho một mục tiêu nào đó mình cần hướng đến. Vì thông thường chúng ta thường có thói quen làm những gì mình thích hơn là quan tâm đến việc làm những gì cho người khác thích. Trong công việc hay trong quản trị sản xuất kinh doanh, đây lại là yêu cầu không thể thiếu để LÀM ĐÚNG VIỆC!

Duy Trì Thói Quen Tốt Trong Cuộc Sống

ĐÚNG GIỜ

Ăn uống đúng giờ sẽ giúp cho việc tiêu hoá được thuận lợi, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, phòng tránh bệnh đau bao tử thời đại. Uống nước thường xuyên (cách khoảng 2 giờ nên uống một ly nước nhỏ khoảng 200ml) sẽ giúp làm mát cơ thể, thuận lợi cho việc chuyển hoá và bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể. Các chuyên gia y tế thường khuyên nên tập thói quen đi tiểu buổi sáng cũng nên đúng giờ, sẽ hình thành thói quen tốt phòng tránh táo bón và các bệnh đường ruột. Ngoài ra mỗi sáng nên uống một ly nước ấm khoảng nửa lít sẽ có lợi cho việc tổng vệ sinh hệ thống tiêu hoá của cơ thể hàng ngày. 

NÓI KHÔNG VỚI CHẤT ĐỘC

Thuốc lá là loại độc chất không nên thử, nếu đã lỡ nghiện thì phải đủ nghị lực và biết cách cai nghiện triệt để. Rượu bia uống ít có lợi cho tiêu hoá nhưng nếu uống nhiều sẽ làm hư tổn nội tạng và nhất là ảnh hưởng đến nhân cách con người, chúng ta phải biết tiết chế. Từ bây giờ, hãy mạnh dạn bỏ đi thói quen xấu khi uống rượu. Hành vi này rất tai hại, chẳng những hại mình, còn hại người khác khi ép họ cạn từ hết ly này đến ly khác. Người nước ngoài rất có kinh nghiệm trong việc giao tế để xây dựng mối quan hệ, họ vẫn mời rượu bia cùng nhau, nhưng tuyệt nhiên không bao giờ ép đối phương phải uống cạn ly cả.

Ăn chín, uống chín, thức ăn nuôi trồng tự nhiên, không can thiệp bằng hoá chất độc hại, không quá thời hạn sử dụng cũng là cách để giúp bản thân mình phòng tránh được những bệnh tật hiểm nghèo do độc chất gây ra từ từ theo năm tháng.

Ăn uống lành mạnh - không chất độc hại cũng là cách kỷ luật bản thân tốt

Thuận Theo Tự Nhiên, Thích Ứng Thay Đổi

Tuy Kỷ luật bản thân đòi hỏi tính cương quyết ở mỗi chúng ta, nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta sẽ máy móc thực hiện mà không biết linh hoạt điều chỉnh. Một kế hoạch đã đề ra nhưng khi thực hiện, tình hình có thay đổi, thì việc thay đổi kế hoạch, hay điều chỉnh mục tiêu hay thay đổi cách làm việc, v.v… là hành vi cần phải có để thích ứng sự thay đổi. Chưa đến giờ ngủ nghỉ, nhưng nếu cảm thấy mệt thì việc tạm ngưng công việc để nghỉ ngơi là cần thiết để dưỡng sức, phục hồi năng lượng nhằm đẩm bảo chất lượng công việc sau đó.

Tóm lại, kỷ luật bản thân chính là điều kiện cơ bản giúp chúng ta đạt được những điều quan trọng và cần thiết trong công việc và cuộc sống, đồng thời cũng giúp chúng ta chống lại những suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc, những thói quen xấu luôn là rào cản cho sự phát triển của cá nhân và cộng đồng.

Gợi ý sách hay nên đọc: Chiến thắng con quỷ trong bạn

Nguồn: Group Quản Trị Và Khởi Nghiệp

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG