Review Sách – 7 Thói Quen Hiệu Quả

7 Thói Quen Hiệu Quả: Tấm bản đồ đơn giản để thành công

7 thói quen hiệu quả của Stephen R. Covey từng được xuất bản với tên gọi 7 thói quen để thành đạt. Trong ấn phẩm mới này, tác giả đã cập nhật thêm nhiều kiến thức về quản trị cuộc đời, quản trị kinh doanh với văn hóa hiệu quả trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của những công dân toàn cầu xã hội 4.0.

7 thói quen hiệu quả

Tóm tắt nội dung sách 7 Thói Quen Hiệu Quả

7 Thói Quen Hiệu Quả – 7 Habits for Highly Effective People

Tác giả:Stephen R. Covey

Tác phẩm 7 Thói quen Hiệu quả đã ra đời hơn 25 năm với hơn 30 triệu bản bán ra trên toàn thế giới và được dịch sang 40 ngôn ngữ khác nhau. Ở thị trường Việt Nam hơn 10 năm nay với cái tên 7 Thói Quen Để Thành ĐạtCuốn sách được tác giả dành cả đời mình để nghiên cứu, đi tìm câu trả lời cho 3 câu hỏi lớn về tính hiệu quả của con người. Đó là: Vì sao con người làm việc ít hiệu quả? Điều gì để có thể trở nên hiệu quả hơn? Điều gì tạo nên sự hiệu quả bền vững? Và “7 thói quen”  đưa ra trong cuốn sách chính là sự đúc kết  sự nghiệp nghiên cứu cả đời của ông để trả lời cho 3 câu hỏi muôn đời đó!

Điều thu hút của cuốn sách 7 Thói Quen Hiệu Quả

Có thể nói đây là một cuốn sách rất hay, nó đáp ứng được mọi điều kiện tiêu chuẩn của dòng sách kỹ năng. Cuốn sách giúp người đọc tự nhận khả năng, nguyên lý lãnh đạo của chính bản thân mình, từ đó tìm ra cách làm việc hiệu quả nhất cho mình. Cuốn sách được viết dựa trên những nguyên lý bất di bất dịch nhưng không kém phần hấp dẫn khi lồng ghép các câu chuyện kinh nghiệm thực tế từ chính tác giả.

Trong từng phần của cuốn sách, tác giả đều đưa ra các mô thức, nguyên lý nền tảng của tính hiệu quả, sự phát triển từ bên trong ra để tạo nên 7 thói quen. Từ đó, ông mới đi sâu phân tích, đưa ra những giải đáp chuyên môn cùng ví dụ thực tế. Vậy nên dù thường xuyên hay ít đọc sách thì đây cũng là một cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu và không thể không đọc. 

7 thói quen hiệu quả

7 Thói quen bất diệt của người làm việc hiệu quả

Các kiến thức trong sách được tác giả chắt lọc kỹ lưỡng, từ căn bản đến chuyên sâu, cốt lõi thực sự của vấn đề để mọi người cùng nhau tìm thấy “mô thức” lột xác con người và cuộc đời chính mình. Hãy cùng Tủ Sách CEO điểm qua 7 thói quen – 7 bài học mà tác giả đã trình bày trong cuốn sách nhé!

Thói quen 1: Sống là chính mình – lối sống kiểu kiến tạo

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, lý lẽ riêng và nhìn đời qua lăng kính của chính mình. Vì vậy đừng tranh cãi với người khác vì điểm mạnh hay điểm yếu của họ, cũng như của chính mình. Khi phạm sai lầm hãy tự thừa nhận, sửa chữa và học hỏi ngay tức thì. Tác giả muốn đưa vào một thông điệp: ” Thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu ai cũng biết tự tạo ra giá trị của bản thân và làm chủ cuộc sống của mình.”

Thói quen 2: Bắt đầu bằng đích đến

Thói quen này được tạo trên nguyên lý: Tất cả mọi thứ đều được tạo lập 2 lần, 1 lần là trong tâm trí và 1 lần là trong thế giới vật lý. Vậy nên trước khi bắt đầu làm một việc gì đó, hãy vạch ra đích đến của bản thân và xây dựng “lộ trình” cụ thể, tối ưu nhất cho để về đích. Đừng vì mải miết chạy mà đến cuối cùng mới chợt nhận ra  “đó không phải cái đích mà bản thân mình muốn tới”.

Thói quen 3: Ưu tiên điều quan trọng

Đây là nguyên lý bắt buộc trong việc quản lý thời gian. Muốn làm việc hiệu quả trước tiên hãy biết cách quản lý thời gian và ưu tiên những điều quan trọng. Như Goeth nói:”Những điều quan trọng nhất không bao giờ được lùi bước vì những thứ tầm thường”.

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng

Con người là giống loài ích kỷ, thiếu sự hợp tác mà không biết rằng khi bạn càng hào phóng, càng mang lại lợi ích cho đôi bên, bạn sẽ càng thành công vang dội. Hãy nhìn vấn đề từ góc nhìn khác. Thật sự thấu hiểu và quan tâm đến nhu cầu, mối quan tâm của đối phương để cùng tìm ra giải pháp được hai bên chấp nhận

Thói quen 5: Thấu hiểu rồi được hiểu

Đây là thói quen để đánh giá khả năng lắng nghe, thấu hiểu và giao tiếp của mình. Vậy nên hãy học cách lắng nghe, đồng, cảm, thấu hiểu để có được những mối quan hệ “bền chặt” và “”vui vẻ”.

Thói quen 6: Hợp tác cộng sinh

Đó chính là thói quen hỗ trợ lẫn nhau trong kinh doanh, trong công việc hay cả trong cuộc sống. Hai cái cây nếu được trồng cạnh nhau, bộ rễ của chúng sẽ đan lại và cải thiện chất lượng đất để cùng phát triển mạnh mẽ hơn.  Đừng tỏ ra phòng thủ nữa, mà hãy học cách tôn trọng sự khác biệt và cùng cộng hưởng. Học hỏi từ tự nhiên, hợp tác cộng sinh và chụm đầu sáng tạo để cùng tạo cách mới.

Thói quen 7: Rèn mới bản thân

Quá trình tự rèn mới bản thân đòi hỏi sự cân bằng ở cả 4 yếu tố. Bao gồm: thể chất, tinh thần, trí tuệ và tình cảm, xã hội. Việc “bỏ lơ” bất kì yếu tố nào cũng sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố còn lại. Từng ngày, hãy  rèn mới bản thân từng chút một, kiên trì, bền bỉ, không nóng vội. Đừng để bản thân bị nhìn nhận và đối xử như kẻ thất bại.

Lời kết

Nhìn chung, đây là một cuốn sách khá dài, chất lượng dịch thuật tốt với lối viết logic, dễ hiểu. Một quyển sách không thể thiếu trong quá trình tự khai sáng bản thân.

Địa chỉ mua sách uy tín

Sách bán trên thị trường có rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác với sách lậu. Các bạn có thể đặt mua sách này tại Tủ Sách CEO. Đây là trang chuyên bán sách về kinh doanh – khởi nghiệp dành cho các CEO, chủ doanh nghiệp. Các bạn có thể vào tham khảo, có rất nhiều đầu sách hay và ý nghĩa nhé! Thực sự, một cuốn sách không quá đắt và chúng ta hãy là những người đọc sách văn minh!

Mời các bạn mua và đọc sách TẠI ĐÂY!

TỦ SÁCH CEO – SÁCH DÀNH CHO CEO

  • Địa chỉ: Tòa nhà C2, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0961.005.518 – 0964.349.155
  • Mail: tusachceo@gmail.com