Đừng Biến Thế Mạnh Thành Điểm Yếu

Cuộc sống vốn có tính 2 mặt nên những phẩm chất tốt đẹp từng giúp các doanh nhân khởi nghiệp thành công trong quá khứ cũng có thể trở thành điểm yếu. Bạn cần lưu ý để phân biệt và tránh đi quá giới hạn biến thế mạnh thành điểm yếu nhé!

Kiên Định Và Cố Chấp

Ý chí kiên định, bất chấp khó khăn trở ngại thường là nền tảng thành công của các nhà khởi nghiệp. Nhưng kiên định cũng dễ biến thành bảo thủ và cực đoan. Nếu có đầy đủ bằng chứng xác đáng và biết chắc rằng bạn đang đúng hướng, hãy bám chặt ý tưởng của mình; ngược lại, hãy sẵn sàng từ bỏ quan điểm, tư duy cũ khi có các dấu hiệu cho thấy bạn đang sai đường hoặc cần tái định hướng.

Mỗi ngày, hãy tự hỏi mình: chiến lược công ty đang thực hiện có còn đúng không? Lợi thế cạnh tranh của công ty có bền vững không?

Ngoài ra, rất cần những đánh giá định kỳ, đa chiều từ những người am hiểu từ bên ngoài lẫn ý kiến nhận xét của nhân viên có trách nhiệm từ bên trong!

Luôn tỉnh táo và tự vấn thường xuyên về con đường mà doanh nghiệp đang theo đuổi! Nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã sụp đổ vì quá kiên định với chiến lược,sản phẩm, dịch vụ… đã theo đuổi từ ngày đầu mà thiếu sự thức thời, nắm bắt xu hướng.

Đừng biến thế mạnh thành điểm yếu

Kiểm Soát Và Ép Buộc

Giai đoạn đầu khởi nghiệp, nhà sáng lập phải quán xuyến, quyết định tất cả mọi thứ. Nhưng khi công ty bắt đầu lớn mạnh, việc chú ý mọi thứ đến mức chi li chỉ làm suy giảm hiệu năng của người lãnh đạo. Hãy nhìn nhận giá trị của việc giao quyền và buông bỏ quyền lực đúng lúc.

Hãy tạo điều kiện để cộng sự được quyền ra quyết định và chịu trách nhiệm. Đồng thời, xây dựng cơ chế giám sát, kiểm tra để giảm thiểu rủi ro trong việc phân quyền. Nhiều nhà lãnh đạo ôm đồm, chúi mũi vào tất cả các công việc dẫn tới thiếu thời gian để suy nghĩ sâu sắc về những vấn đề sống còn trong công ty, trong khi đó, chất lượng các quyết định ngày càng kém.

Nhân viên thì ỷ lại vào sếp hoặc bất mãn vì không được trọng dụng. Công ty đông người – nhiều cái đầu giờ trở thành một người – một cái đầu. Văn hoá đùn cho sếp, lười sáng tạo làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của công ty.

Trung Thành Và Ỉ Lại

Những người có mặt đầu tiên khi thành lập doanh nghiệp và còn làm việc đến lúc này, được chủ doanh nghiệp xem là trung thành. Họ đã đóng góp vào sự phát triển của công ty và ít nhiều có bệnh công thần.

Chưa kể tâm lý: lâu năm lên lão làng, vin vào sự gắn bó với người chủ để làm chỗ dựa, mà không chịu nỗ lực, học hỏi cái mới. Cho nên, cần lưu ý lòng trung thành có thể che mờ các đánh giá về năng lực, đạo đức và sự khiếm khuyết kỹ năng của nhân viên.

Đã có nhiều CEO hàng đầu VN phải chấp nhận từ bỏ công việc vì không “xử lý” được đội ngũ nhân viên cấp thấp nhưng “công thần” được ông chủ ưu ái.

Cho nên, việc đánh giá khách quan, định kỳ về năng lực và kết quả làm việc (đo lường bằng KPI) của tất cả nhân viên là cần thiết.

Bên cạnh đó, việc áp dụng chính sách trả lương theo phương pháp 3P (Position – Vị trí công việc, Person – Năng lực cá nhân và Performance – Kết quả công việc) cũng góp phần hạn chế được việc quá chú trọng đến thâm niên trong công ty.

Đánh Đổi Và Bất Chấp

Với nhiều doanh nhân thành đạt, họ sẵn sàng đánh đổi một vài thứ trong cuộc sống để phục vụ tốt cho công việc của mình. Ví dụ, người khởi nghiệp sẵn sàng đánh đổi thời gian dành cho vui chơi để làm việc nhiều hơn. Khi cần, họ đánh đổi những bữa cơm nhà thành những dự án trên bàn tiệc,… Đúng là việc gì cũng cần có cái giá của nó. Tuy nhiên, đừng để nó đi quá giới hạn và nguyên tắc của mình.

Người đánh đổi toàn bộ thời gian của bản thân để sống – ăn – ngủ trên bàn làm việc được gọi là bất chấp. Điều này rất nhanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tác phong làm việc và văn hóa của doanh nghiệp. Hãy biết cách cân bằng, đừng để thế mạnh thành điểm yếu!

Đừng biến thế mạnh thành điểm yếu

Độc Lập Và Đơn Độc

Một trong những đức tính rất quan trọng của người làm lãnh đạo là phải biết độc lập. Các CEO thường không tin hoàn toàn vào những lời khuyên sáo rỗng và cũng không mù quáng với nhận định của các chuyên gia. Họ luôn đặt ra những câu hỏi sâu xa hơn để khám phá ra “chân lý” cho riêng mình. 

Tuy nhiên, nhiều CEO đang hiểu nhầm vấn đề này. Bạn cần sự giúp đỡ của người khác nhưng phải biết chọn lọc. Đồng nghĩa với việc bạn không thể đơn độc một mình. Hãy là người độc lập khôn ngoan!

Tránh biến những thế mạnh thành điểm yếu sẽ giúp mỗi nhà lãnh đạo khôn ngoan và có sự lựa chọn sáng suốt hơn trên con đường tới thành công!

Gợi ý sách hay nên đọc cùng: Chiến thắng con quỷ trong bạn

Nguồn: Tham khảo bài viết trong Quản Trị Và Khởi Nghiệp

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!