Review Sách Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi

Review Sách Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi

Bạn đam mê với kinh doanh nhưng lại đang chán “ngấy” những cuốn sách dạy về kinh doanh – làm giàu khô khốc? Làm thế nào để vừa đọc truyện giải trí lại vừa học kinh doanh? Đây, câu trả lời chính là nằm ở cuốn sách “Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi” – Tác giả Spencer Johnson. Cuốn sách này mang hơi hướng của truyện ngụ ngôn, đọc siêu hấp dẫn nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều bài học kinh doanh nhé. Bạn chắc chắn sẽ không thể rời được cuốn sách này nếu như “trót” đọc thử vài trang!

Ai lấy miếng Pho mát của tôi

Nội dung chính trong cuốn sách

Câu chuyện xoay quay 4 nhân vật: chuột Đánh Hơi, chuột Nhanh Nhẹn, người tí hon Ù Lì và người tí hon Chậm Chạp cùng sống trong một mê cung. Mê cung này được phân chia thành nhiều phòng khác nhau, trong đó có một số căn phòng chứa nhiều pho mát gọi là “kho pho mát”.

Để sinh tồn, chúng bắt buộc phải tiến sâu vào mê cung để tìm thức ăn ưa thích của mình là những miếng pho mát thơm ngon. Và 4 người bạn của chúng ta cuối cùng cũng tìm thấy “kho pho mát”, kể từ đó chúng sống rất ấm no, vui vẻ. Tuy nhiên, đã có sự khác biệt trong cách nghĩ của 4 nhân vật.

Trong khi, hai chú chuột hàng ngày vẫn dậy sớm đến kho pho mát và chúng luôn cảm thấy sự vơi dần đi của “kho pho mát” thì hai người tí hon vẫn tự tin, không hề lo lắng mà cho rằng “Kho pho mát” chắc chắn tồn tại mãi mãi đủ để nuôi sống chúng cả đời.

Và cho đến một ngày nọ, “kho pho mát” đã cạn.

4 Nhân vật phải bắt đầu cuộc hành trình mới tìm kiếm những miếng pho mát để nuôi sống mình và để cảm thấy hạnh phúc.

Đứng trước “kho pho mát ” cạn vì sống chủ quan, không nghĩ đến tương lai mà hai người tí hon hết sức bất ngờ và than vãn cho rằng chúng bất hạnh. Ù Lì và Chậm Chạp vẫn duy trì thói quen cũ là đến kho pho mát cũ và quyết tâm tìm ra lý do về sự biến mất của “kho pho mát” : “Ai lấy miếng pho mát của tôi ?”, “Tại sao pho mát lại biến mất”. Là ai chứ? Là ai mà để chúng phải tranh luận hàng tiếng đồng hồ để điều tra, làm rõ sự việc.

Khác hẳn với hai người bạn của mình, hai chú chuột Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn đã theo bản năng vốn có tìm nơi có pho mát mới và bỏ qua kho pho mát cũ.

Cuối cùng, sau những ngày tranh cãi, ngồi chờ phép lạ Ù Lì và Chậm Chạp cũng đã gạt bỏ nỗi sợ hãi để sẵn sàng bước đến con đường mới, vùng đất lạ, nơi có những miếng pho mát mới.

Đây chính xác là một câu chuyện ngụ ngôn nhưng lại ẩn chứa nhiều bài học kinh doanh, bài học cuộc sống đáng suy ngẫm. Còn muốn biết những bài học đó là gì thì bạn nên tìm đọc cuốn sách để có góc nhìn chân thực nhất nhé!

Review Sách Ai lấy miếng pho mát của tôi

Điều đặc biệt gây ấn tượng trong cuốn sách

Điều đặc biệt gây ấn tượng với mình trong cuốn sách Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi chính là cách tác giả phác họa tính cách của các nhân vật. Rõ ràng, cùng một tình huống nhưng cách mà chuột và người tí hon phản ứng lại hoàn toàn khác nhau. Hoàn cảnh sống thì khó mà thay đổi được nhưng chúng ta có thể thay đổi cách nhìn, hướng giải quyết của mình để có được kết quả tốt đẹp hơn.

Chúng ta phải luôn sẵn sàng ứng phó với những thay đổi có thể xảy ra trong công việc và trong cuộc sống của mình. Hãy học cách chấp nhận và chuẩn bị tinh thần để tiếp tục hành trình đi tìm nguồn pho mát mới. Thay đổi vẫn cứ diễn ra cho dù bạn có chấp nhận nó hay không. Hãy dũng cảm đối mặt với sự thật, chấp nhận sự thay đổi và sẵn sàng làm những việc mình có thể.

Bài học đọng lại từ cuốn sách

Mình rất tâm đắc với cuốn sách Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi. Bản thân mình cũng rút ra được vài bài học cho riêng mình:

Thứ nhất: Không có điều gì là mãi mãi. Mọi thứ rồi cũng sẽ vơi dần và biến mất. Vì vậy, không ỉ lại, phụ thuộc mà hãy luôn luôn tìm kiếm, khám phá và thay đổi không ngừng.

Thứ hai: Phải học cách thích nghi và ứng biến trong mọi hoàn cảnh. Những người có lối sống thụ động thường sẽ bị đánh bại. Thà nhận ra muộn như Ù Lì và Chậm Chạp cũng không nên u mê, mù quáng.

Thứ ba: Phải luôn có niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Điểm cuối con đường mù mịt và tăm tối chính là ánh sáng tươi mát của tương lai.

Nhưng mà điều làm tôi nhớ nhất và cảm động nhất sau khi đọc xong cuốn sách, đó chính là tình bạn, mỗi lần Chậm Chạp viết lên tường, mỗi câu Chậm Chạp nói. Nó không chỉ là bài học quý giá mà nó còn làm tôi lại nghĩ đến những người bạn của mình. Họ cũng như thế, đưa tay ra và kéo tôi ra mỗi lần tôi tuyệt vọng.

Trích đoạn sách hay

“Cuộc đời không luôn là những hành lang thẳng tắp để ta có thể dễ dàng đi qua mà không gặp một vật cản nào. Cuộc đời thường là những mê lộ buộc ta phải tìm kiếm lối đi cho riêng mình nếu muốn băng qua nó. Đôi lúc, ta cũng bị lạc lối, đi vào ngõ cụt hoặc muốn từ bỏ tất cả. Nhưng bao giờ cũng vậy, nếu chúng ta có niềm tin thì một viễn cảnh mới, một cánh cửa sẽ mở ra.”

Mua sách Ai lấy miếng pho mát của tôi

Các bạn trẻ, đừng ngại khó khăn, gian khổ. Hãy dùng một tâm thế vững vàng, lạc quan nhất để đối mặt với mọi chuyện.

Sách hay nên đọc cùng

Với mình, cuốn sách Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi có những điểm thu hút rất riêng. Nó để lại ấn tượng rất sâu sắc sau khi đọc xong. Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn đọc chung cùng với cuốn Đi Tìm Lẽ Sống. Cuốn này thì không phải kể chuyện theo kiểu ngụ ngôn. Cuốn sách kể về hành trình tác giả bị Phát Xít Đức bắt, trải qua những khó khăn, gian khổ, tuyệt vọng, đau đớn,…nhưng vẫn dùng tinh thần thép để đối mặt và vượt qua.

Địa chỉ mua sách uy tín

Sách bán trên thị trường có rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác với sách lậu. Các bạn có thể đặt mua sách này tại Tủ Sách CEO. Đây là trang chuyên bán sách về kinh doanh – khởi nghiệp dành cho các CEO, chủ doanh nghiệp. Các bạn có thể vào tham khảo, có rất nhiều đầu sách hay và ý nghĩa nhé!

Mình có sưu tầm được Link Ebook của cuốn sách “Ai lấy miếng pho mát của tôi”. Tuy nhiên, chúng ta nên tôn trọng BẢN QUYỀN TÁC GIẢ và đặt mua sách chính gốc để đọc. Thực sự, một cuốn sách không quá đắt và chúng ta hãy là những người đọc sách văn minh!

Mời các bạn mua và đọc sách TẠI ĐÂY!