Vấn nạn “làm việc không có kế hoạch” đang “nhấn chìm” cả thế hệ lao động trẻ

Khi chúng tôi viết lên những dòng này chúng tôi chỉ mong muốn một điều duy nhất đó chính là cùng bạn đọc nhìn lại, suy ngẫm và hành động để tạo nên một tư duy mới trong môi trường làm việc, lao động và sản xuất tại đất nước thân yêu Việt Nam chúng ta. Liệu chính bạn – CEO của một doanh nghiệp hay nhân viên của bạn đã thực sự làm việc chuẩn kế hoạch hay chưa? 

Làm việc không có kế hoạch chính là "con dao giết chết tiền đồ" của doanh nghiệp

80% trong số chúng ta đều không nghĩ đến “kế hoạch”….

Khi tiếp xúc với rất nhiều doanh nghiệp, học viên, đối tác, khách hàng, các bạn sinh viên…chúng tôi đều nhận được những ý kiến về văn hóa làm việc giữa Việt Nam và các nước phát triển. Theo họ, ở các nước phát triển trước khi chính thức thực hiện một công việc gì đó, một dự án nào đó họ đều rất đề cao và dành nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị. Thậm chí có khi công tác chuẩn bị còn chiếm thời gian, tiền bạc, công sức nhiều hơn cả lúc họ thực hiện. Trong khi đó ở Việt Nam đại đa số vẫn đang thực hiện theo tư duy “sai đến đâu sửa đến đó”. Và như một lẽ dĩ nhiên, nhiều bạn trẻ không có bất kỳ một kế hoạch nào cho tương lai của mình.

Khi một năm cũ đã qua một năm mới sắp đến, bố mẹ sẽ hỏi liệu bạn đã có kế hoạch sống tự lập (hay độc lập về mặt tài chính) cho năm tới chưa.

Khi thời khóa biểu vừa được cập nhật trên trang tín chỉ, bạn bè sẽ hỏi liệu bạn đã có kế hoạch học tập cho kỳ 2 chưa.

Khi đi phỏng vấn xin thực tập, nhà tuyển dụng sẽ hỏi liệu bạn đã có kế hoạch phát triển bản thân và đóng góp cho công ty chưa.

Câu trả lời chung là :CHƯA!

80% chúng ta không nghĩ đến việc lập kế hoạch

10% trong số còn lại nghĩ đến kế hoạch theo một cách “rất sai lầm”

Có một câu chuyện được một vị giám đốc kể lại như thế này:

“Cách đây 01 năm mình có gặp một bạn nữ chia sẻ rằng: “Em mới nghỉ làm ở công ty in ấn để ra mở quán cafe. Đi làm công ăn lương lâu rồi mà thu nhập chán quá, nên giờ quyết thay đổi thôi.”

Nghe vậy mình chúc mừng bạn dám ra quyết định và hỏi ngay: vậy bản kế hoạch kinh doanh của em đâu? Bạn trả lời rằng em chỉ có nó ở trong đầu thôi!

Kế hoạch mà chỉ ở trong đầu thì có khác gì Bambi nhà mình hay chơi trò chơi muốn ăn phở mà chỉ vẽ tô phở trên tờ giấy. Sau đó cầm tờ giấy có hình tô phở ấy đi mời từng người ăn bằng hình dung.

Cách đây vài tuần mình có gặp một bạn nam giám đốc doanh nghiệp chuyên bán thiết bị phụ tùng cho xe ôtô. Bạn cũng ra kinh doanh hơn 04 năm rồi, giờ muốn làm thêm một cái mới nữa là ra mở bán hoa lan cảnh.

Đến gặp mình muốn hỏi thăm một số cái và muốn được phản biện. Mình hỏi ngay đến bản kế hoạch chi tiết cho việc ra làm thêm cái mới đâu? Bạn không có, còn nói rằng em chưa bao giờ làm kế hoạch ra giấy cả.”

Trên đây mình chỉ đưa ra hai ví dụ minh họa cho hình ảnh của đại đa số các bạn trẻ hiện nay. Họ không có kế hoạch cho tương lai của mình, không có kế hoạch làm việc trong từng ngày, từng tuần khiến các “ông chủ” hết sức đau đầu!

10% chúng ta lập kế hoach sai cách

Thực trạng chung trong các doanh nghiệp là…..

Buổi sáng, nhân viên cắp cặp đến làm, có việc gì thì làm việc đó, nghĩ ra việc thì làm, không nhớ đến là bỏ qua luôn. Không có một bản kế hoạch nào cho ngày, cho tuần, cho tháng. Người quản lý không có cách nào để quản lý công việc của nhân viên dẫn đến tình trạng dò xét, soi mói khiến ông chủ cũng mệt, nhân viên cũng chán. Rồi sau đó, khi hết 8 tiếng, họ rời công ty và về nhà. Họ không quan tâm hôm nay công việc của mình như thế nào, đã làm những gì, làm tốt hay chưa,…Và hôm sau, hôm sau nữa vẫn như vậy. Vòng tròn luẩn quẩn cứ lặp đi lặp lại.

Còn các CEO, nhà quản lý thì sao? Ngày nào cũng chìm ngập trong những sự vụ nhỏ nhặt. Thường xuyên phải sửa lỗi cho nhân viên, làm lại những việc nhân viên chưa làm tốt. Vậy thời gian đâu để quản lý và phát triển doanh nghiệp! 

Kế hoạch 5 phút – lời giải cho các CEO có trong cuốn sách “Giải Phóng Lãnh Đạo”

Để giải quyết tình trạng nhân viên làm việc kém hiệu quả, không có kế hoạch rõ ràng thì CEO cần phải là người tiên phong. Nói như vậy không có nghĩa là CEO cứ một mình lên kế hoạch và làm việc một mình, mặc kệ nhân viên. CEO không chỉ là người tiên phong thực hiện mà còn là người hướng dẫn và yêu cầu nhân viên của mình làm theo. Mỗi ngày dành ra 5 phút để viết toàn bộ những công việc mình cần làm và thời gian thực hiện sau đó đánh giá kết quả. CEO đóng vai trò là người định hướng cho kế hoạch làm việc của nhân viên diễn ra phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. 

Có như vậy, doanh nghiệp mới phát triển tốt, CEO mới được giải phóng, thoát ra khỏi những sự vụ nhỏ nhặt. 

Nói thì vậy, nhưng cho dù bạn biết là mình phải lên kế hoạch, chưa chắc bạn đã biết cách làm đúng. Hơn nữa là thực hiện cho cả một doanh nghiệp, cách làm chắc chắn sẽ khác. Nếu như bạn muốn cách lập kế hoạch cho bản thân, cho nhân viên, cho doanh nghiệp như thế nào, hãy đọc cuốn sách “Giải Phóng Lãnh Đạo”.

Thông tin sách xem tại: https://tusachceo.com/san-pham/giai-phong-lanh-dao/

Nội dung sách “Giải Phóng Lãnh Đạo”

Cuốn sách gồm 14 chương, tương đương với 14 chìa khóa để giúp doanh nghiệp thành công:

– Chương 1: Bàn thành công – Công thức nền tảng xây dựng doanh nghiệp thành công

– Chương 2: 5 cấp độ quản lý

– Chương 3: Quản lý công việc hiệu quả – Công cụ PDCA

– Chương 4: Công cụ lập kế hoạch – Công cụ 5W2H

– Chương 5: Kế hoạch 5 phút

– Chương 6: Quy trình là tài sản

– Chương 7: Tam giác rủi ro

– Chương 8: Tháp nhu cầu Maslow

– Chương 9: 4 nhóm người trong doanh nghiệp

– Chương 10: Hệ thống lộ trình công danh

– Chương 11: Lộ trình đào tạo

– Chương 12: 4 cấp độ lãnh đạo

– Chương 13: Quản lý mục tiêu

– Chương 14: 5 giai đoạn phát triển của doanh nghiệp

Sách giải phóng lãnh đạo

LẬP KẾ HOẠCH LÀ MỘT TRONG NHỮNG CHÌA KHÓA GIÚP CEO CÓ NHIỀU THỜI GIAN HƠN DÀNH CHO MỤC TIÊU LỚN LAO CỦA DOANH NGHIỆP. ĐỒNG THỜI NÓ CŨNG GIÚP NHÂN VIÊN LÀM VIỆC HIỆU QUẢ HƠN, TĂNG DOANH THU NHANH CHÓNG!

CÒN CHỜ ĐỢI GÌ NỮA? ĐẶT MUA SÁCH TẠI ĐÂY!