[Giải phóng lãnh đạo] – Con đường nhanh nhất để trở thành nhà lãnh đạo cấp độ 5

Cứ 100 doanh nghiệp trên thế giới lâm vào tình cảnh phá sản thì có đến 85 doanh nghiệp trong số đó do chính sách quản lý của người đứng đầu mà ra. Thế nên, kỹ năng lãnh đạo đang trở thành yếu tố sống còn đối với sự tồn vong của một doanh nghiệp. Ở Việt Nam, có một điều rất thú vị là có đến hơn 85% các vị CEO, người chủ doanh nghiệp đều đi lên từ “nghề”. Họ có kỹ năng chuyên môn cực tốt nhưng lại yếu kém trong khâu quản lý, lãnh đạo dẫn đến những bất cập trong doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản nếu người lãnh đạo vẫn không kiểm soát tốt. Nếu bạn cũng đang là một nhà lãnh đạo đi lên từ “nghề”, vậy thì hãy đọc ngay cuốn sách “Giải Phóng Lãnh Đạo”. Đây chính là cuốn sách đã giúp nhiều vị CEO khôi phục doanh nghiệp và phát triển nó lên một tầm cao mới.

85% các doanh nghiệp trên bờ vực phá sản do người lãnh đạo yếu kém
85% các doanh nghiệp trên bờ vực phá sản do người lãnh đạo yếu kém

Câu chuyện truyền cảm hứng về nhà lãnh đạo cấp độ 5

Vào năm 1971, Darwin E. Smith, một người trông có vẻ bình thường, được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Kimberly-Clark, một công ty kinh doanh giấy của Mỹ mà giá cổ phiếu đã giảm 36% trong 20 năm trước đó. Mặc dù không được ủng hộ vào lúc đầu và luôn được nhắc nhở những phẩm chất cần thiết cho vị trí này, tuy nhiên, Smith đã nắm giữ chức vụ này trong suốt 20 năm. Ông đã đưa Kimberly-Clark trở thành công ty sản xuất giấy tiêu dùng hàng đầu thế giới với giá cổ phiếu tăng gấp 4,1 lần so với những cổ phiếu tên tuổi trên thị trường như Hewlett-Packard, 3M, Coca-Cola và General Electric. Dưới thời Smith, KimberlyClark đã phát triển vượt bậc. Tuy vậy, rất ít người biết đến ông. 

Smith là ví dụ kinh điển về người lãnh đạo cấp 5, một cá nhân đã dung hòa được sự khiêm tốn cá nhân tột bực với quyết tâm nghề nghiệp mãnh liệt. Theo kết quả của cuộc nghiên cứu trên, những người lãnh đạo sở hữu 2 nét tính cách đối lập chính là tác nhân xúc tác cho việc chuyển đổi một công ty tốt trở nên tuyệt vời. Người ta thường cho rằng, để chuyển đổi một công ty từ tốt thành tuyệt vời cần một lãnh đạo phi thường như những nhân cách lớn. Trong khi Darwin Smith giống như người từ sao hỏa xuống. Nhút nhát, khiêm tốn, thậm chí vụng về, Smith thường không được chú ý. Khi được tờ Wall Street Journal hỏi về phương pháp quản lý, ông chỉ nhìn chăm chăm vào người phỏng vấn qua cặp kính gọng đen dày cộm, im lặng một lúc lâu và chỉ nói một câu: “Người kỳ cục”. Dĩ nhiên, tờ báo nổi tiếng đó đã không cho đăng bài báo về Smith. 

Nhưng nếu bạn xem Smith là người yếu đuối hoặc dễ bảo, đó là sai lầm lớn. Smith lớn lên ở nông trại vùng Indiana, ông tham gia lớp học ban đêm tại Đại học Indiana bằng tiền kiếm được khi làm việc ban ngày. Một ngày nọ, dù bị mất 1 ngón tay khi đang làm việc, ông vẫn đến lớp học vào tối hôm đó và tiếp tục đi làm vào sáng hôm sau. Cuối cùng, Smith được nhận vào trường luật Harvard. 

Ông cũng thể hiện ý chí sắt đá như vậy khi làm đầu tàu tại Kimberly-Clark. Hai tháng sau khi trở thành tổng giám đốc, bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư mũi họng và chỉ có thể sống thêm được không tới 1 năm. Ông đã thông báo với hội đồng quản trị về căn bệnh của mình nhưng kèm theo đó, ông nói mình chưa có ý định chết sớm. Smith vẫn tuân thủ lịch làm việc dày đặt trong khi hằng tuần vẫn vượt qua khoảng 1.500 km từ Wisconsin tới Houston để xạ trị. Và ông đã sống thêm được 25 năm. 

D. Smith - chân dung người lãnh đạo cấp độ 5 tài ba
D. Smith – chân dung người lãnh đạo cấp độ 5 tài ba

Quyết tâm mãnh liệt của Smith còn thể hiện qua việc gây dựng lại KimberlyClark, đặc biệt là khi ông đưa ra quyết định ấn tượng nhất trong lịch sử Công ty: Bán các nhà máy sản xuất giấy phủ (do giá trị kinh tế thấp và khả năng cạnh tranh kém) và dồn mọi nỗ lực vào hàng tiêu dùng (đầu tư cho nhãn hàng tã giấy Huggies và khăn giấy Kleenex). Các hãng truyền thông gọi bước đi này là ngu ngốc và các nhà phân tích chứng khoán Phố Wall đánh giá thấp cổ phiếu của Kimberly-Clark. Nhưng Smith không hề nao núng. 25 năm sau, Kimberly-Clark đã sở hữu Scott Paper và đánh bại Procter & Gamble ở 6 trong số 8 mặt hàng.

Trở thành nhà lãnh đạo cấp độ 5 là khát vọng của mọi CEO

Trong cuốn sách “Giải Phóng Lãnh Đạo” có bật mí về 5 cấp độ quản lý của người lãnh đạo được xếp theo thứ tự từ thấp đến cao. 

Từ một nhân viên, bạn sẽ được thăng tiến lên một vị trí cao hơn, đó là lúc bạn ở cấp độ 1, bạn có quyền lực, bạn có nhân viên, bạn có các áp lực. Đây là cấp độ đầu tiên mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng trải qua, tuy nhiên ngắn hay dài sẽ quyết định việc bạn có tiến lên các nấc tiếp theo hay không. Cho nên tại cấp độ này, hãy phấn đấu, hãy khiêm tốn, hãy nỗ lực để vươn lên cấp độ thứ 2 để đạt được thành quả đầu tiên: nhân viên từ phải phục tùng chuyển sang thừa nhận bạn là người lãnh đạo họ và họ muốn bạn lãnh đạo họ. Nhưng đừng dừng chân quá lâu tại cấp độ này, hãy cố gắng tiến lên cấp độ thứ 3, bạn là người khiến cho nhân viên “tâm phục” vì bạn đã mang lại lợi ích cho họ, ai cũng muốn đi theo người sẽ mang đến thành công hay kết quả cuối cùng, không ai muốn đi theo người không mai lại cho họ cái gì.

Tại cấp độ thứ 3, bạn là một nhà lãnh đạo tốt, bạn khiến mọi người có động lực làm việc, phấn đấu vì những kết quả bạn sẽ mang lại. Nhưng để tổ chức của bạn phát triển và vững mạnh, hãy là nhà lãnh đạo cấp 4, một nhà lãnh đạo giỏi không thể mang đến sự thịnh vượng lâu dài và bền vững mà cần một tập thể lãnh đạo, bạn cần phát triển nhân viên của bạn để họ trở thành lớp kế cận cho bạn, hỗ trợ bạn, học hỏi từ bạn để phát triển tổ chức của bạn.

Còn bạn muốn trở thành huyền thoại, ghi dấu ấn trong lịch sử, muốn doanh nghiệp của mình lớn mạnh? Hãy là nhà lãnh đạo cấp 5, bạn là một cá nhân, bạn cũng là biểu tượng của tổ chức, không những thế, bạn đại diện cho cả một giá trị riêng biệt.

Không vị CEO nào có thể tồn tại khi ở mãi cấp độ 1, họ chỉ có thể phát triển khi dần dần tiến lên những cấp độ tiếp theo. Và cấp độ 5, cấp độ cuối cùng cũng là mơ ước của nhiều người lãnh đạo nhưng nó không hề dễ thực hiện. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều doanh nghiệp phá sản hoặc cứ liên tục “dậm chân tại chỗ”. Nếu như bạn còn muốn phát triển doanh nghiệp, hãy tìm cách trở thành nhà lãnh đạo cấp độ 5! Tìm đọc 5 cấp độ quản lý và cách thức trở thành nhà lãnh đạo cấp độ 5 trong cuốn sách Giải Phóng Lãnh Đạo!

Nội dung cuốn sách “Giải Phóng Lãnh Đạo”

Không chỉ cung cấp kiến thức về 5 cấp độ quản lý, cuốn sách “Giải Phóng Lãnh Đạo” là một cẩm nang đầy đủ các bước để bạn xây dựng doanh nghiệp có hệ thống và giải phóng doanh nghiệp. Nội dung cuốn sách gồm 14 chương tương ứng với 14 chìa khóa để mở cửa thành công cho doanh nghiệp.

– Chương 1: Bàn thành công – Công thức nền tảng xây dựng doanh nghiệp thành công

– Chương 2: 5 cấp độ quản lý

– Chương 3: Quản lý công việc hiệu quả – Công cụ PDCA

– Chương 4: Công cụ lập kế hoạch – Công cụ 5W2H

– Chương 5: Kế hoạch 5 phút

– Chương 6: Quy trình là tài sản

– Chương 7: Tam giác rủi ro

– Chương 8: Tháp nhu cầu Maslow

– Chương 9: 4 nhóm người trong doanh nghiệp

– Chương 10: Hệ thống lộ trình công danh

– Chương 11: Lộ trình đào tạo

– Chương 12: 4 cấp độ lãnh đạo

– Chương 13: Quản lý mục tiêu

– Chương 14: 5 giai đoạn phát triển của doanh nghiệp

Cuốn sách Giải phóng lãnh đạo để giúp cung cấp đầy đủ kiến thức để giải phóng CEO
Cuốn sách Giải phóng lãnh đạo để giúp cung cấp đầy đủ kiến thức để giải phóng CEO

NẾU BẠN MUỐN BIẾT CON ĐƯỜNG NHANH NHẤT ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO CẤP ĐỘ 5 VÀ ĐƯA CON THUYỀN DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN NHANH NHẤT THÌ HÃY TÌM ĐỌC CUỐN SÁCH “GIẢI PHÓNG LÃNH ĐẠO”

MUA SÁCH NGAY!