Tủ Sách CEO – Hệ Thống Bảng Điểm Cân Bằng BSC Trong Doanh Nghiệp

Nếu bạn đang là một người quản lý, chắc hẳn sẽ biết đến Bộ Công cụ Quản Lý doanh nghiệp BSC và KPI. Đây được mệnh danh là “cặp đôi có thể hiện thực hóa giấc mơ của người lãnh đạo”. Trong bài trước, chúng tôi đã tặng cho các bạn Bộ tài liệu Hệ Thống KPI hoàn chỉnh. Đi kèm với nó, chính là bộ tài liệu Hệ Thống Bảng Điểm Cân Bằng BSC. Hai mảnh ghép này không thể tách rời nhau, chỉ khi vận dụng thuần thục cả hai thì doanh nghiệp mới thấy được hiệu quả rõ ràng nhất. Nếu bạn đang tò mò về bộ công cụ quản lý “thần thánh” này, hãy tải ngay trong bài viết dưới đây!

Nguyên Tắc Tặng Tài Liệu:

I. Tài liệu này đã được kiểm chứng và áp dụng thành công tại các doanh nghiệp

II. Tài liệu này được TẶNG hoàn toàn MIỄN PHÍ dành cho độc giả của Tủ Sách CEO, không vì mục đích thương mại

III. Nếu thấy tài liệu hay thì chia sẻ ngay để cho bạn bè, đồng nghiệp cùng biết

Hệ thống BSC trong doanh nghiệp

Nhận quà tặng miễn phí

1. Sơ bộ về Hệ Thống Bảng Điểm Cân Bằng BSC trong doanh nghiệp

Hệ Thống Bảng Điểm Cân Bằng BSC là một hệ thống quản lý, nó giúp cho doanh nghiệp thiết lập, thực hiện, giám sát, đo lường để đạt được các chiến lược & các mục tiêu của mình. Sau khi các doanh nghiệp thiết lập và phát triển các chiến lược, doanh nghiệp sẽ triển khai, thực hiện & giám sát chiến lược thông qua 4 khía cạnh: tài chính, khách hàng, quá trình hoạt động nội bộ, học tập & phát triển. Bốn khía cạnh này sẽ tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp thành công và doanh nghiệp thất bại. Bốn khía cạnh này có thể được diễn giải đơn giản như sau:

Tài chính

Doanh nghiệp đo lường và giám sát các yêu cầu & các kết quả về tài chính

Khách hàng 

Đo lường và giám sát sự thỏa mãn khách hàng và các yêu cầu về các kết hoạt động đáp ứng các nhu cầu đòi hỏi của khách hàng.

Quá trình nội bộ

Đo lường & giám sát các chỉ số và các yêu cầu của các quá trình trọng yếu trong nội bộ doanh nghiệp hướng đến khách hàng

Học tập & phát triển

Tập trung vào cách thức doanh nghiệp giáo dục & đào tạo nhân viên, nâng cao kiến thức và cách thức doanh nghiệp đã sử dụng các kiến thức này để duy trì lợi thế cạnh tranh trong thị trường.

Đi kèm với hệ thống BSC luôn là hệ thống KPI.Nếu như BSC sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra được những chiến lược chi tiết và cụ thể tới từng nhân viên. Thì KPI sẽ giúp đo lường hiệu quả công việc của từng người. Từ đó lãnh đạo có thể dễ dàng đánh giá năng lực và định hướng cho nhân viên. Hiểu nhân viên giúp các chiến lược của ban lãnh đạo được thực hiện theo đúng định hướng và mục tiêu đã đề ra. Sự phối kết hợp của BSC và KPI giúp cho bộ công cụ này nhiều năm liền đứng trong Top 5 công cụ quản lý được yêu thích nhất.

Hệ thống bảng điểm cân bằng BSC giúp cho doanh nghiệp xác định tầm nhìn, chiến lược kinh doanh

2. Lý do chúng tôi gửi tặng bộ tài liệu này đến độc giả là gì?

Chúng tôi từng tặng cho khách hàng bộ tài liệu KPI nhưng nếu chỉ sử dụng KPI mà không có BSC rõ ràng là không đủ. Để có được bộ công cụ hoàn chỉnh, chúng tôi tặng thêm Hệ Thống Bảng Điểm Cân Bằng BSC để người lãnh đạo áp dụng chúng một cách trọn vẹn. 

Đồng thời, chúng tôi nhận thấy nhiều doanh nghiệp hoạt động không có mục tiêu, chiến lược cụ thể. Từ đó, dẫn đến những hoạt động không có phương hướng, không hiệu quả. Và lẽ tất yếu doanh nghiệp không thể đi đến đích. Lúc này, bộ công cụ BSC và KPI như một “chiếc phao cứu sinh hoàn mỹ” giúp doanh nghiệp thiết lập lại chiến lược, mục tiêu. Đồng thời, kiểm soát và điều hướng hoạt động của doanh nghiệp sao cho kết quả tốt nhất. Vì thấu hiểu những vấn đề đó của doanh nghiệp nên chúng tôi mới quyết định tặng bộ tài liệu Hệ Thống Bảng Điểm Cân Bằng BSC này cho các bạn.

3. Những nội dung quan trọng trong tài liệu Hệ Thống Bảng Điểm Cân Bằng BSC

Bộ tài liệu này của chúng tôi bao gồm 8 nội dung chính quan trọng như sau:

  • BSC phòng Kinh doanh
  • BSC phòng Kế toán
  • BSC bộ phận Kho vận
  • BSC bộ phận Mua hàng
  • BSC bộ phận kỹ thuật
  • BSC bộ phận R&D
  • BSC phòng sản xuất
  • Chỉ tiêu đánh giá BSC

Những nội dung quan trọng trong mô hình BSC

Nhận quà tặng miễn phí

4. Tính ứng dụng của bộ tài liệu trong thực tiễn doanh nghiệp

Hầu hết, các doanh nghiệp ứng dụng Hệ Thống Bảng Điểm Cân Bằng BSC để quản lý chiến lược trong dài hạn của doanh nghiệp. Để ứng dụng bộ tài liệu này, doanh nghiệp nên thực hiện tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Xác định tầm nhìn trong thẻ điểm cân bằng

Tầm nhìn hay mục tiêu của doanh nghiệp sẽ là phần được đặt ở giữa thẻ điểm cân bằng. Từ đó, bất kỳ một bộ phận nào cũng thấy mục tiêu và tập trung hoàn thành mục tiêu.

Bước 2: Thêm các khía cạnh trong BSC

Thêm 4 khía cạnh: Tài chính, Khách hàng, Quá trình nội bộ, học tập và phát triển vào quanh tầm nhìn.

Bước 3: Thêm mục tiêu và biện pháp

Ở mỗi khía cạnh, hãy tự xác định mục tiêu cụ thể, biện pháp thực hiện, đối tượng thực hiện.

Bước 4: Kết nối các khía cạnh BSC

Sử dụng mũi tên để kết nối các khía cạnh của BSC để đạt được tầm nhìn doanh nghiệp.

Ngoài mô hình hình tròn như trên, doanh nghiệp có thể sử dụng các sơ đồ có dạng thức khác nhau. Ngoài ra, do sự khác nhau của các lĩnh vực kinh doanh mà 4 khía cạnh BSC có thể thay đổi nhiều hơn, ít hơn hoặc khác đi. Điều này không ảnh hưởng đến hiệu quả của toàn bộ mô hình.

Ứng dụng hệ thống bảng điểm cân bằng BSC trong doanh nghiệp

Làm Sao Để Nhận Bộ Tài Liệu Này? 

Chúng tôi chia sẻ HỆ THỐNG BẢNG ĐIỂM CÂN BẰNG BSC TRONG DOANH NGHIỆP  với phương châm giúp đỡ cộng đồng cùng phát triển. Vì thế, bộ tài liệu này là hoàn toàn miễn phí và có thể sử dụng trọn đời. Bạn chỉ cần dành ra một vài giây để thao tác trên máy là có thể sở hữu bộ quà tặng này.

Bước 1: Like fanpage https://www.facebook.com/tusachceo/ để nhận những món quà giá trị trên Fanpage.

Bước 2: Click vào nút dưới đây và thực hiện thêm một thao tác nhỏ để tải trọn bộ tài liệu về máy và dùng miễn phí trọn đời.

Bộ tài liệu này được tổng hợp và biên tập bởi Tủ Sách CEO với mong muốn giúp các nhà lãnh đạo, quản lý dễ dàng xây dựng và đánh giá KPI hiệu quả. Vì thế, nếu bạn thực sự thấy nó hay và giá trị, hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè hoặc trên Facebook để bạn bè, đồng nghiệp của bạn có thể nhận nó nhé.